Chào mừng quý khách đến với Vĩnh Cara...
Tìm kiếm
Liên hệ
Cửa hàng
Tài khoản
Yêu thích
Giỏ hàng

ĐỘ SÂU CỦA KIM CƯƠNG

Độ sâu đóng một vai trò quan trọng trong vẻ đẹp của chiếc nhẫn kim cương. Nó là khoảng cách giữa đáy và bề mặt của viên kim cương khi được nhìn từ mặt bên. Độ sâu của viên kim cương được tính bằng việc chia độ cao cho chiều rộng của viên kim cương.

 

 

Shallow Cut

Khi tổng độ sâu của một viên kim cương quá thấp so với đường kính vòng đệm trung bình, đó là viên kim cương quá nông (Shallow Cut).

Để làm cho viên kim cương trông lớn hơn và có vẻ như chúng có kích thước carat lớn hơn người ta thường sử dụng Shallow Cut.

Tuy nhiên kim cương nông thiếu chiều sâu so với kim cương cắt lý tưởng nên hầu hết ánh sáng đi vào không phản xạ qua mặt bàn mà rò rỉ ra từ đáy của viên chủ làm mất đi độ sáng và lấp lánh của nó.

Hơn nữa, những viên kim cương Shallow Cut có xu hướng thể hiện “hiệu ứng mắt cá” (fish eye effect), xảy ra khi viền của viên kim cương được phản chiếu ra xung quanh. Hiện tượng này làm mất đi vẻ đẹp của viên đá.

 

Ideal Cut

Vào năm 1919, một thợ cắt kim cương nổi tiếng tên Marcel Tolkowsky đã tạo ra giác cắt kim cương lý tưởng (Ideal Cut), thuật ngữ “đường cắt kim cương lý tưởng” đề cập đến tỷ lệ và góc độ khi một viên kim cương thể hiện độ sáng và lấp lánh tối đa.

Một viên kim cương cắt lý tưởng có độ bóng, độ đối xứng tuyệt vời và phản chiếu gần như tất cả ánh sáng đi vào nó. Nói cách khác, đường cắt kim cương lý tưởng là tiêu chuẩn cao nhất có thể, cũng được sử dụng làm tiêu chuẩn để phân loại tất cả các viên kim cương.

Tiêu chuẩn cắt lý tưởng của Tolkowsky đóng vai trò là kim chỉ nam toàn cầu cho kim cương ngày nay

 

Deep Cut

Khi tổng độ sâu của một viên kim cương quá cao so với đường kính vòng đệm trung bình, đó là viên kim cương được cắt quá sâu (Deep Cut).

Kết quả là ánh sáng không phản chiếu đúng cách và viên kim cương trông kém sống động hơn cũng như có khả năng tán xạ thấp hơn so với những viên kim cương cắt lý tưởng. Tóm lại, vết cắt của đá càng sâu, nó trông càng xỉn màu.

Hơn nữa, những viên kim cương cắt sâu trông nhỏ hơn những viên kim cương cắt lý tưởng có cùng trọng lượng carat khi đặt trong cùng một giá đỡ. Hiệu ứng này xuất hiện vì máy cắt hy sinh chiều rộng của đá để đạt được chiều sâu lớn hơn. Khi viên đá được đặt trong giá đỡ, độ sâu bổ sung bị ẩn trong đó nên phần có thể nhìn thấy duy nhất là Table (Mặt bàn) của viên kim cương.