Tìm kiếm
Liên hệ
Cửa hàng
Tài khoản
Yêu thích
Giỏ hàng

Giấy kiểm định kim cương GIA uy tín đi đôi quyền lợi cao nhất

Tại sao giấy kiểm định kim cương GIA uy tín đi đôi với quyền lợi cao nhất

Khi mua 1 món trang sức kim cương dù để đeo hay mua kim cương đầu tư, nếu đó là kim cương không chất lượng thì bạn sẽ gặp khó khăn trong trường hợp muốn bán lại chúng. Giấy kiểm định kim cương GIA uy tín là một điều kiện gần như không thể thiếu trong các giao dịch mua bán kim cương.

Giấy kiểm định kim cương GIA là gì? Kiểm định kim cương GIA ở đâu?

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều tổ chức kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho chất lượng kim cương ở trong và ngoài nước, tuy nhiên, giấy kiểm định GIA lại phổ biến hơn cả. Vậy giấy kiểm định kim cương GIA là gì và kiểm định kim cương GIA ở đâu? Mặc dù rất nhiều tổ chức hiện nay có chức năng giám định chất lượng của kim cương nói riêng, đá quý nói chung. Các chứng nhận do các tổ chức trong nước cấp sẽ có giá trị nội địa tại quốc gia đó. Những viên kim cương có giấy kiểm định được cấp bởi các tổ chức quốc tế sẽ có giá trị giao dịch trên phạm vi rộng hơn, trong đó giấy kiểm định kim cương GIA được cấp bởi Viện đá quý Hoa Kỳ (the Gemological Institute of America) có mức độ uy tín cao nhất thế giới hiện nay. Đây là tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, đánh giá chất lượng kim cương, đá quý cũng như cung cấp thông tin một cách khách quan nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua bán. Tổ chức GIA không bán kim cương hoặc đá quý, không đại diện hay làm việc vì lợi ích của bất kỳ nhà kinh doanh nào.

GIA đã thiết lập, phát triển, duy trì tiêu chuẩn về kim cương trên toàn thế giới, tạo ra hệ thống phân loại kim cương quốc tế. GIA đã thiết lập ngôn ngữ chung để mô tả chất lượng kim cương, cũng như khái niệm 4C thần thánh. Tính chính xác và nhất quán của GIA rất cao, mọi phòng thí nghiệm trên toàn thế giới của tổ chức này đều hoạt động trong một bộ quy trình, nguyên tắc tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo tính khách quan, chính xác của mọi loại giấy kiểm định ban hành. Mục đích giấy kiểm định kim cương GIA nhằm bảo vệ giá trị kim cương bằng cách mua bán công khai theo đúng tiêu chuẩn toàn cầu.

Chính vì những lý do trên, kim cương có giấy kiểm định GIA uy tín được mua bán sử dụng trên toàn cầu. Nghĩa là khi bạn mua kim cương có giấy GIA ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể bán lại ở những quốc gia khác với những tiêu chuẩn chung và định giá thị trường.

Các thông số trên giấy kiểm định kim cương GIA

Mỗi viên kim cương sau khi kiểm định sẽ đi kèm với 1 giấy kiểm định kim cương GIA duy nhất, bởi mỗi viên kim cương sẽ có chỉ số khác nhau. Các viên kim cương được kiểm định bởi tổ chức này sẽ không có viên nào trùng với viên nào trên toàn thế giới.

Một giấy kiểm định kim cương GIA uy tín, hoàn chỉnh bao gồm các thông số như sau:

GIA Report Number

Hay còn được gọi là mã số định danh của kim cương, mỗi viên có 1 mã số không trùng nhau, mã số này có thể được dùng để kiểm tra tại website chính thức của GIA. Mã số định danh này được khắc siêu nhỏ lên cạnh của viên kim cương, chắc chắn chỉ có thể thấy khi sử dụng máy chuyên dụng có độ phóng đại >30 lần. Mã số trên giấy kiểm định GIA trùng với mã số khắc trên viên kim cương của nó.

Cut style and Measurements

Chỉ số này thể hiện hình dạng, kích thước chính xác của viên kim cương với đơn vị milimet (mm).

Diamond 4C (4 yếu tố đánh giá chất lượng kim cương)

Color (Màu sắc)
Đây là yếu tố quan trọng, màu sắc kim cương được phân cấp từ D đến Z theo bảng chữ cái tiếng Anh, với D là không màu và Z là vàng hoặc nâu. Có 1 điều ít ai biết, nếu kế bên chữ cái phân cấp có dấu hoa thị, điều này nghĩa là viên kim cương đã được xử lý để tăng màu sắc tự nhiên của nó. Đối với những viên kim cương nhỏ dưới 1 carat, màu sắc từ D-J rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường.Clarity (Độ trong suốt)
Độ trong suốt của viên kim cương rất khó phân biệt so với màu sắc hay cân nặng, cần được kiểm định bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Mục đích chính là tìm ra tất cả các tạp chất bên trong hoặc vết mờ trên bề mặt, càng ít tạp chất, ít vết mờ thì kim cương càng đắt tiền.

Với các viên kim cương trên 1 carat, sẽ luôn có hình vẽ viên kim cương minh họa tất cả những tạp chất được tìm thấy trên giấy GIA. Điều này cũng sẽ thấy rõ trên máy chuyên dụng, giúp cho việc xác định danh tính kim cương dễ dàng hơn. (Clarity Characteristics)

Với các viên kim cương nhỏ hơn 1 carat, các tạp chất sẽ được đặt tên và liệt kê cụ thể theo thứ tự mức độ nghiệm trọng của chúng. Mức độ nghiêm trọng này được xác định bởi số lượng, kích thước, đặc điểm và vị trí của những tạp chất này.

Cut Grade (Giác cắt)
Đây là đặc tính duy nhất của viên kim cương được tạo thành nhờ nỗ lực của con người trong việc tạo hình, nâng cao vẻ đẹp của viên kim cương, là một phần cực kỳ quan trọng. Đây cũng chính là yếu tố quyết định kim cương của bạn có lấp lánh hay không. Thang đo này được sắp xếp từ Excellent – Very Good – Good – Fair – Poor cho thứ tự từ cao đến thấp.

Carat (Trọng lượng)
Trọng lượng của viên kim cương quyết định phần lớn giá trị của nó. Tuy nhiên với những viên kim cương cùng carat, có thể sẽ chênh lệch đôi chút về đường kính mặt vì chúng khác nhau về độ sâu đáy. 

Những thước đo còn lại
Polish (Độ bóng): Chỉ số này nhằm đánh giá độ bóng mịn bề mặt kim cương.
Symmetry (Độ đối xứng): Dùng đánh giá sự thẳng hàng của các mặt, đường viền, vị trí và hình dạng viên đá.
Fluorescence (Độ phát sáng khi tiếp xúc với tia UV)
The Proportions Diagram là một biểu đồ giác cắt giúp cho bạn có thể xem được nhiều thứ, ví dụ như góc cắt, tỷ lệ ngang, dọc và các đường cắt của viên kim cương.

Kiểm tra mã số kim cương GIA thế nào?

Giấy kiểm định là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc mua và bán kim cương. Ngay cả những người có nhiều kinh nghiệm, nếu không có giấy kiểm định kim cương thì đều có thể mua trúng hàng giả, hàng kém chất lượng so với những cam kết khi mua bán. Vậy nếu bạn không phải là chuyên gia am hiểu về kim cương, có cách nào kiểm tra mã số kim cương GIA?
Trên chứng nhận GIA thể hiện những nội dung liên quan đến độ tinh khiết, màu sắc, giác cắt…. những yếu tố mà khó nhận biết được bằng mắt thường. Mặc dù “quyền lực” là thế, không phải kim cương có kích thước bao nhiêu cũng có giấy kiểm định. Theo các cơ quan giám định trong nước và thế giới, kim cương có kích thước tối thiểu để kiểm định là 2,5 – 2,99 mm trở lên. Mỗi viên kim cương thiên nhiên GIA là duy nhất, được khắc 1 mã định danh hay còn gọi là mã số cạnh lên viên kim cương, khớp với mã số định danh trên chứng nhận. Khi mua kim cương, để kiểm tra mã số kim cương GIA, bạn hãy yêu cầu người bán soi mã số cạnh bằng máy chuyên dụng để có thể kiểm tra, đảm bảo viên kim cương bạn mua đúng với chất lượng mà giấy kiểm định thể hiện.
Đến Vĩnh Cara, bạn có thể yên tâm mua kim cương thiên nhiên GIA uy tín nhất! 
 

Kim cương
chứng nhận GIA
kim cương thiên nhiên GIA
Bài Viết Liên Quan